Vui lòng chờ trong giây lát

Vốn hóa thị trường Alibaba chính thức vượt Wal-Mart

Giá cổ phiếu của Alibaba vào ngày thứ 2 tăng 3%, thiết lập đỉnh mới, đẩy giá trị thị trường của hãng lên 246,69 tỷ USD, vượt qua Wal - Mart.

Khi cổ phiếu bị tụt dốc vào tuần trước, một vài chuyên gia tuyên bố phi vụ IPO của Alibaba vào ngày 19/9 có thể là mức giá cao nhất trên thị trường của hãng.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Alibaba đã ngay lập tức "lấy lại phong độ" vào cuối tuần trước. Chỉ số Dow Jones và S&P500 đã lập đỉnh vào ngày thứ 6 vừa qua, và một trong những cổ phiếu dẫn đầu là Alibaba (BABA).

Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc đã tăng 7% so với ngày đóng giá đầu tiên và hơn 20% so với mức thấp nhất khi IPO của nó. Thậm chí vào ngày thứ 2, giá cổ phiếu cũng hãng này tiếp tục tăng 3%, thiết lập đỉnh mới.

Vốn hóa thị trường Alibaba chính thức vượt Wal-Mart (1)

Cũng chính nhờ vào giá cổ phiếu tăng đột biến vào thứ 2 mà giá trị thị trường của Alibaba cán mốc 246,69 tỷ USD, chính thức "vượt mặt" Wal Mart với 246,14 tỷ USD.

Đây là thời gian để Alibaba chứng minh sự trở lại của hãng cho các nhà đầu tư.

Trong ngày hôm nay, Alibaba cũng sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh đầu tiên của hãng kể từ sau IPO. Các chuyên gia phân tích đang chờ đợi lợi nhuận của hãng đạt 970 triệu USD, hoặc 44 cent/cổ phiếu, tăng 20% so với năm ngoái. Wall Street dự báo rằng lợi nhuận của hãng sẽ tăng 45% đến mức 2,6 tỷ USD.

Wall Street đồng thuận giá mục tiêu cho Alibaba là 110,32 USD, hơn 10% so với mức hiện tại. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể tăng cao hơn nữa nếu báo cáo lợi nhuận của hãng ở mức cao.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Alibaba là gần 250 tỷ USD, cao hơn gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ là eBay và Amazon và cả Wal-Mart

Sự so sánh giữa Alibaba và Amazon đã được nhiều người quan tâm, đặc biệt từ sau khi Alibaba IPO vào tháng 9.

Hình thức hoạt động kinh doanh của hai công ty không thật sự giống nhau (điển hình là việc Alibaba không giữ hàng tồn kho). Tuy nhiên, có một điều giống nhau cơ bản là cả hai đều được lãnh đạo bởi những người đàn ông bí ẩn được miêu tả như những doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng là Jack Ma và Jeff Bezos. Đây có thể là một điều tốt, nhưng không phải luôn luôn như vậy.

Amazon đã trải qua một năm thảm hại trên thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư bắt đầu chán nản với những khoản đầu tư chưa mang lại lợi nhuận của Bezos.

Wall Street thì lại tỏ ra lo ngại về việc ông chủ Jack Ma có thể mất tập trung và đi quá xa. Theo đó, Ma đang ấp ủ tham vọng xông pha vào ngành giải trí. Một vài phán đoán tiết lộ Alibaba đang xem xét một khoản đầu tư lớn tại Hollywood studio Lionsgate (LGF), công ty đứng đằng sau những bom tấn điện ảnh nổi tiếng như "Hunger Games" và "Twilight".

Một số cho rằng, Alibaba nên tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi bởi dù là người thống trị thời điểm hiện tại nhưng cạnh tranh sẽ ngày càng cao. JD.com, một công ty thương mại điện tử của Trung Quốc cũng sẽ lên sàn trong năm nay đang nhận được sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Đáng lo ngại hơn là công ty này được chống lưng bởi công ty truyền thông lớn của Trung Quốc là Tencent.

Tuy vậy, một số chuyên gia tại Wall Street vẫn đặt kỳ vọng cao vào Alibaba. Cổ đông, đồng thời là CEO của Morgan Creek Capital Management là Mark Yusko gần đây tuyên bố với Reuter rằng Alibaba có thể đạt mức 250 USD/cổ phiếu trong vài năm tới.

Yusko và những người ủng hộ Alibaba khác rõ ràng đang trông đợi vào một tầm nhìn dài hạn. Chuyên gia phân tích của Jefferies là Cynthia Meng cho biết, cô hy vọng sẽ có hơn nửa người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng các nền tảng Alibaba như Tmall, Taobao trong 10 năm tới, tăng 25% so với hiện tại.

Vì vậy, nếu Alibaba đáp ứng được mỏng mỏi kể trên, các nhà đầu hoàn toàn có thể để Alibaba sánh ngang cùng các đại gia công nghệ như Google và Apple.

Vốn hóa thị trường Alibaba chính thức vượt Wal-Mart Vốn hóa thị trường Alibaba chính thức vượt Wal-Mart
10 545 56 reviews

Giá cổ phiếu của Alibaba vào ngày thứ 2 tăng 3%, thiết lập đỉnh mới, đẩy giá trị thị trường của hãng lên 246,69 tỷ USD, vượt qua Wal - Mart.

Bình luận trên NDH
1 Bình luận

Anh Tuấn 16:45 04/11/2014

Lợi nhuận gần 1 tỷ đô nếu mà cho 1 quý thì cho là 1 năm 4 tỷ đô, vốn hóa gần 250 tỷ như vậy P/E đạt 62.5 lần. Nếu mà lợi nhuận 1 năm là 1 tỷ đô thì P/E đạt 250 lần. Như vậy để P/E tương lai còn khoảng 20 lần thì tối thiểu công ty cần tăng lợi nhuận lên 3.1 lần (từ 4 lên 12.5 tỷ đô) hoặc là tăng 12.5 lần. Cái này nghe có vẻ giống mơ hơn là thật.

0 lượt trả lời
 
Bình luận trên Facebook

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top