Vui lòng chờ trong giây lát

VCSC: Quý IV, lãi DQC có thể giảm do chi phí gia tăng

(NDH) 9 tháng đầu năm, lãi ròng DQC gần như đi ngang với 74 tỷ đồng.

Bộ phận phân tích của Chứng khoán Bản Việt (VCSC, HoSE:VCI) cho rằng kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của CTCP Bóng đèn Điện Quang (HoSE: DQC) đã củng cố cho việc dòng sản phẩm LED mới giúp công ty giảm đà giảm biên lợi nhuận gộp trong khi hỗ trợ doanh số nhờ mức giá cạnh tranh.

Trong 9 tháng, DQC ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh 58 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và lãi ròng 74 tỷ đồng, tăng 1%. VCSC cho rằng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của DQC chủ yếu được dẫn dắt bởi mức tăng 11% của doanh thu, còn lãi ròng tăng chậm hơn do thu nhập lãi ròng thấp hơn và khoản lỗ từ các công ty liên kết.

Doanh thu trong nước của DQC đang cải thiện nhờ các dòng sản phẩm LED mới rẻ hơn, với giá chỉ cao hơn 0-5% so với các sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh, nhỏ hơn so với khoảng cách giá 15-20% trước đây. Mặt khác, biên lợi nhuận gộp chỉ giảm 1,1 điểm % trong 9 tháng so cùng kỳ, đã cải thiện so với mức giảm mạnh 4,1 điểm % trong 9 tháng 2017 so với 9 tháng 2016. Mức giảm biên lợi nhuận gộp trong 9 tháng 2018 một phần là do DQC đã thay thế một vài khoản thưởng cho nhà phân phối (chi phí bán hàng) với chiết khấu giá bán trực tiếp (khoản trừ doanh thu).

Chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh 11% so cùng kỳ nhờ tiền thưởng theo KPI thấp hơn khi DQC không đạt kế hoạch lợi nhuận năm 2017. Theo quy định kế toán của DQC, công ty thường ghi nhận tiền thưởng cho CB-CNV dựa theo KPI của một năm trong quý II của năm tiếp theo. Diễn biến này đồng nghĩa với tiền thưởng cho CB-CNV trong năm 2017 và 2016 được ghi nhận tương ứng trong quý II/2018 và quý II/2017.

Thu nhập từ lãi giảm do số dư tiền mặt ròng thấp hơn. Lượng tiền mặt ròng trung bình của DQC giảm từ 602 tỷ đồng cùng kỳ năm trước còn 374 tỷ đồng trong kỳ này. Nguyên nhân do công ty đã trả cổ tức tiền mặt 3 đợt tính từ đầu năm đến nay (trong tháng 1, tháng 3 và tháng 9/2018), đợt mua lại cổ phiếu quỹ 2% trong tháng 1/2018 và chi xây dựng cơ bản 69 tỷ đồng (phần lớn trong số này là để xây dựng nhà máy LED mới).

Ngoài ra, công ty ghi nhận lỗ từ công ty liên kết 3 tỷ đồng trong 9 tháng trong khi cùng kỳ năm trước lãi 4,6 tỷ đồng, chủ yếu được ghi nhận trong quý II. Dựa theo công bố thông tin của DQC, VCSC cho rằng khoản lỗ này có thể đến từ dự phòng cho khoản đầu tư tài chính thực hiện bởi các công ty liên kết.

Quý IV, VCSC cho rằng thu nhập lãi ròng của DQC có thể giảm trong do vốn xây dựng cơ bản lớn cho nhà máy LED mới và chi phí hoạt động sẽ gia tăng do ghi nhận lương tháng 13 cho CB-CNV.

VCSC: Quý IV, lãi DQC có thể giảm do chi phí gia tăng VCSC: Quý IV, lãi DQC có thể giảm do chi phí gia tăng
10 1549 56 reviews

(NDH) 9 tháng đầu năm, lãi ròng DQC gần như đi ngang với 74 tỷ đồng.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top