Vui lòng chờ trong giây lát

Tundra Vietnam Fund: Chứng khoán Việt Nam ảm đạm đến cuối năm, nhưng định giá hấp dẫn hơn với PE 13

(NDH) Tài sản ròng của Tundra mất 12%, thấp nhất trong lịch sử, sau khi VN-Index mất 10% tháng qua giữa bối cảnh thị trường ít có tín hiệu khởi sắc.

Trong tháng 10 vừa qua, tài sản ròng (NAV) của Tundra Vietnam Fund D – quỹ ngoại chuyên “đánh game” nâng hạng đã giảm 12%, xuống mức 98,4 triệu USD. So với đầu năm NAV của quỹ giảm 9% trong khi chỉ số tham chiếu (FTSE Vietnam Index) giảm 8%, trong năm trước NAV của Tundra tăng hơn 39%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Tundra đều sụt giảm mạnh trong kỳ, bao gồm cổ phiếu vừa lọt nhóm là VCB của Vietcombank.

Xếp đầu danh mục của quỹ là khoản đầu tư vào FPT chiếm 7,2% NAV, Masan chiếm 6,6% NAV và Hòa Phát chiếm 6,4% NAV lần lượt giảm 9,5%, 10,7% và 5%.

Đáng chú ý nhất là khoản đầu tư vào CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) và VNDirect (HOSE: VND), hai cổ phiếu này đã mất lần lượt 27% và 20% trong tháng qua, dẫn đầu danh sách giảm điểm trong danh mục của Tundra Vietnam Fund D. Cổ phiếu PVD cũng giảm gần 20%. Tundra cho biết, sự điều chỉnh của giá dầu quốc tế và kết quả kinh doanh quý III tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của PVD và HSG.

Chia theo cấu trúc ngành, Tundra Vietnam Fund D đang chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực tài chính với 24% NAV, theo sau là bất động sản 16%, nguyên vật liệu 14% và hàng tiêu dùng 12%. Lượng tiền mặt còn lại chỉ chiếm 2% danh mục, tương đương gần 2 triệu USD.

Trong tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh mạnh sau 2 tháng diễn biến tích cực. Bối cảnh kinh tế toàn cầu không ổn định, thị trường khu vực suy yếu khiến tâm lý nhà đầu tư bi quan. Các công ty môi giới cắt giảm cho vay ký quỹ để đáp ứng việc thị trường suy giảm, tạo áp lực liên tục lên thị trường. Dù khối ngoại tiếp tục mua ròng 397 triệu USD trong tháng, nhưng nếu loại trừ việc SK Group của Hàn Quốc mua cổ phiếu Masan, nước ngoài lại bán ròng 70 triệu USD.

Diễn biến VN-Index 2 tháng qua

Kết quả kinh doanh của HSG, Vinamilk, VPBank, Sabeco đều khiến nhà đầu tư thất vọng. Cổ phiếu năng lượng điều chỉnh đáng kể sau diễn biến giảm của giá dầu thế giới.

Chứng khoán Việt Nam dường như đang dõi theo thị trường toàn cầu và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Trong trường hợp không có chất xúc tác, Tundra cho rằng thị trường sẽ giữ trạng thái ảm đạm đến cuối năm. Tuy nhiên định giá đã trở nên hấp dẫn hơn với mức P/E dự phóng là 13 lần.

Tundra cho rằng, các chỉ báo kinh tế vĩ mô đang cho ra một bức tranh đầy hứa hẹn. Giải ngân vốn đầu tư FDI tăng 6,3% lên mức kỷ lục 15,1 tỷ USD. Xuất khẩu 10 tháng tăng 14,2% lên 200 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 6,4 tỉ USD. PMI tháng 10 cải thiện lên 53,9 điểm, cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Dù giá nhiên liệu tăng, lạm phát vẫn kiểm soát ở mức tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước và 0,33% so với tháng trước.

Tundra Vietnam Fund: Chứng khoán Việt Nam ảm đạm đến cuối năm, nhưng định giá hấp dẫn hơn với PE 13 Tundra Vietnam Fund: Chứng khoán Việt Nam ảm đạm đến cuối năm, nhưng định giá hấp dẫn hơn với PE 13
10 3925 56 reviews

(NDH) Tài sản ròng của Tundra mất 12%, thấp nhất trong lịch sử, sau khi VN-Index mất 10% tháng qua giữa bối cảnh thị trường ít có tín hiệu khởi sắc.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Quỹ đầu tư

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top