Vui lòng chờ trong giây lát

Tại sao giá dầu thô hạ nhiệt dù lệnh trừng phạt Iran cận kề?

(NDH) Giá dầu đã giảm hơn 10% trong tháng 10. Việc các nhà đầu tư lớn rút khỏi vị thế mua đối với dầu thô dường như đã khiến làn sóng bán tháo lớn hơn. Hiện tại, giới đầu tư đã không còn tự tin vào khả năng giá dầu sẽ lên cao hơn nữa so với hiện tại.

Tâm lý thị trường thay đổi

Giới đầu tư ngày càng bi quan về thị trường dầu, và chính quan điểm này đã kéo giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây.

Các quỹ đầu tư và quỹ quản lý tài sản liên tiếp giảm đặt cược vào đà tăng giá của dầu thô. Trong tuần kết thúc vào ngày 23/10, tỷ lệ vị thế mua/vị thế bán đối với dầu thô giảm mạnh về 4:1, từ mức 26:1 của tháng 7, theo số liệu của trang Wall Street Journal.

Việc giới đầu cơ thanh lý vị thế mua chứng tỏ thị trường đã có sự thay đổi rất lớn về tâm lý.

Tâm lý trên thị trường dầu thay đổi liên tục. Ảnh minh họa.

Trong suốt mùa hè 2018, giới đầu tư vẫn luôn lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khi Mỹ tuyên bố tái trừng phạt Iran vào đầu tháng 11 và hoạt động sản xuất dầu tại Lybia bị gián đoạn. Kết quả là, số lượng vị thế đặt cược giá dầu lên 100 USD/thùng trong năm 2019 lên cao kỷ lục đối với dầu WTI và cao nhất 4 tháng đối với dầu Brent tính đến cuối tháng 10.

Tuy nhiên, sang tháng 8, tâm lý thị trường bắt đầu thay đổi do Thổ Nhĩ Kỳ và một loạt thị trường mới nổi khác gặp khủng hoảng. Đến tháng 9, giá dầu dần phục hồi trước những lo ngại về lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Số liệu thực tế cũng chứng minh rằng hoạt động xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này bị ảnh hưởng lớn hơn dự kiến ban đầu.

Một tháng sau, khi nền kinh tế toàn cầu xuất hiện dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và Arab Saudi cam kết tăng sản lượng để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran, giới đầu cơ lại bắt đầu bán tháo vị thế mua đối với mặt hàng năng lượng này.

Xét về đường cong giá, một tháng trước, đường cong giá dầu WTI tương lai ở trạng thái backwardation (tức là giá hợp đồng giao trong ngắn hạn sẽ cao hơn hợp đồng giao trong dài hạn do nguồn cung hiện tại trên thị trường hạn chế).

Sau đó, đường cong giá đột ngột chuyển sang contango, một trạng thái trái ngược với backwardation, gắn với lo ngại về nguy cơ dư cung.

“Đầu tháng 10, một số người quan sát dự đoán giá dầu sẽ lên 100 USD/thùng dựa trên những diễn biến trong 3 - 4 tuần trước đó của thị trường. Tuy nhiên, tâm lý thị trường đang dần thay đổi mà minh chứng rõ ràng nhất là làn sóng rút khỏi vị thế mua dầu của giới đầu tư tài chính”, ngân hàng Commerzbank nhận định.

Đường cong giá dầu thô. Nguồn: Bluegold Research.

Bên cạnh thị trường tương lai, thị trường giao ngay cũng xuất hiện một số lo ngại. Vitol Group, công ty thương mại dầu lớn nhất thế giới, vừa hạ dự báo mức tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong cả năm 2018 và 2019 xuống 1,3 triệu thùng/ngày.

“Chúng tôi chưa bao giờ quá lạc quan vào giá dầu. Chúng tôi luôn cho rằng giá cao sẽ kéo giảm nhu cầu tiêu thụ. Nguồn cung dầu thô sẽ không bị hạn chế trong trung hạn… Giá dầu năm 2019 trung bình sẽ ở khoảng 65 – 70 USD/thùng, chứ không cao ở mức 85 – 90 USD/thùng như một số người nghĩ”, CEO của Vitol, ông Russell Hardy, cho biết.

Giá dầu đã giảm hơn 10% trong tháng 10. Việc các nhà đầu tư lớn rút khỏi vị thế mua đối với dầu thô dường như đã khiến làn sóng bán tháo lớn hơn. Hiện tại, giới đầu tư đã không còn tự tin vào khả năng giá dầu sẽ lên cao hơn nữa so với thời điểm hiện tại.

Chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc bây giờ là một câu chuyện cũ nhưng ảnh hưởng của sự kiện này tới thị trường dầu mỏ khá rõ ràng. Cummins Inc., công ty sản xuất động cơ cho xe tải có trọng tải lớn, cho biết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khiến công ty thiệt hại 250 triệu USD trong năm 2019.

Tình hình sẽ thêm tồi tệ nếu hai quốc gia này không tìm được tiếng nói chung trong lĩnh vực thương mại. Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11 để đàm phán hướng tới một thỏa thuận thương mại chung. Bloomberg mới đây cho biết chính quyền ông Trump sẽ đánh thuế lên hơn 257 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc nếu đàm phán lần này thất bại.

“Nhiều người lo ngại rằng Trung Quốc sẽ chịu trận trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Quốc gia này sẽ rơi vào thời kỳ tăng trưởng chậm chạp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm trước và nhu cầu dầu thô cũng giảm theo”, chuyên gia phân tích Neil Beveridge tại Sanford C. Bernstein nói.

Chính quyền ông Trump sẽ làm gì với những quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran? Ảnh minh họa.

Sản lượng của OPEC và phản ứng của các khách hàng mua dầu từ Iran

Từ sau khi ông Trump tuyên bố tái trừng phạt Iran, thị trường đã có gần 6 tháng để đánh giá tác động của lệnh trừng phạt này đối với nguồn cung dầu toàn cầu nói chung. “Thị trường đã đi từ tâm lý quá lo lắng về nguy cơ mất nguồn cung dầu từ Iran tới tâm lý hiện tại là quá tự tin. Nhiều người tin rằng ‘chỗ trống’ mà Iran tạo ra sẽ được lấp đầy nếu các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Và đó là lý do giá giảm… Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng rất khó để thay thế nguồn cung dầu từ Iran”, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao phil Flynn tại công ty Price Futures Group cho biết.

Theo số liệu nghiên cứu từ công ty S&P Global Platts, xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Iran trung bình đạt hơn 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 10, thấp hơn so với mức trung bình 6 tháng (tháng 11/2017 – tháng 4/2018) trước khi ông Trump tuyên bố trừng phạt Iran.

Diễn biến giá dầu hiện tại đang dựa trên giả định xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm xuống 1 triệu thùng/ngày, chứ không phải là về 0, Giám đốc Quản lý tại Quỹ tài sản Tortoise, ông Rob Thummel, cho biết.

Trên thực tế, vì lo ngại nguồn cung có thể bị thiếu hụt, Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia khác thống nhất ngừng giảm sản lượng từ tháng 6. Sản lượng dầu của OPEC tăng 100.000 thùng/ngày trong tháng 9 lên cao nhất một năm ở 32,78 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Ở phía người mua, những quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga sẽ tìm cách để vừa mua được dầu từ Iran vừa không phải hứng đòn trừng phạt từ Mỹ. “Khoảng cách giữa các quốc gian ày với Iran đủ gần để có thể vận chuyển dầu bằng đường bộ, thậm chí có thể thông qua thị trường chợ đen”, ông Jerry Bailey, Chủ tịch Công ty Petroteq Energy, nói.

Theo Trưởng phòng Tư vấn Chính trị Paul Sheldon tại S&P Global Platts, lệnh trừng phạt Iran sẽ là một yếu tố hỗ trợ giá dầu đi lên. “Điều này càng đúng nếu như xuất khẩu giảm nhiều hơn dự kiến của chúng ta. Mức độ và tốc độ giảm sẽ là yếu tố rất quan trọng. Đồng thời, thị trường cũng đang theo dõi xem chính quyền ông Trump sẽ làm gì với những quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran”, ông Sheldon nói.

Tại sao giá dầu thô hạ nhiệt dù lệnh trừng phạt Iran cận kề? Tại sao giá dầu thô hạ nhiệt dù lệnh trừng phạt Iran cận kề?
10 1702 56 reviews

(NDH) Giá dầu đã giảm hơn 10% trong tháng 10. Việc các nhà đầu tư lớn rút khỏi vị thế mua đối với dầu thô dường như đã khiến làn sóng bán tháo lớn hơn. Hiện tại, giới đầu tư đã không còn tự tin vào khả năng giá dầu sẽ lên cao hơn nữa so với hiện tại.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top