Vui lòng chờ trong giây lát

Phó chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Washington về thương mại

(NDH) Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, tìm biện pháp xử lý căng thẳng thương mại song phương.

“Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, tìm một giải pháp về thương mại có thể được cả hai bên chấp nhận”, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore.

Ông Vương, một trong những nhà cải cách kinh tế nổi tiếng của Trung Quốc, cho biết thương mại vẫn là “yếu tố thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung”. Ông cũng cảnh báo sự nguy hiểm của “chủ nghĩa dân túy cánh hữu” và “chủ nghĩa đơn phương”.

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: Bloomberg.

“Trung Quốc sẽ bình tĩnh và tỉnh táo, cởi mở hơn nữa để đạt được lợi ích song phương, đôi bên cùng có lợi”, ông Vương nói.

Bình luận của ông Vương được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ đẩy nhanh các nỗ lực để xóa bỏ rào cản với các doanh nghiệp nước ngoài và tăng nhập khẩu.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy một môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới”, ông Tập nói.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu khả năng đạt một thỏa thuận khi gặp ông Tập tại Argentina vào cuối tháng, hai bên vẫn chưa giải quyết được những yêu cầu mà Mỹ đưa ra. Ông chủ Nhà Trắng ngày 5/11 nói cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đi theo hai hướng là Trung Quốc muốn có một thỏa thuận hoặc không.

“Chúng ta đang có tranh chấp rất lớn với họ và chúng ta đang chiến thắng”, ông tuyên bố. “Chúng ta đã áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Chúng ta còn chính sách thuế có thể triển khai. Nếu họ muốn có thỏa thuận và Mỹ có thỏa thuận phù hợp, công bằng, chúng ta sẽ tham gia và ngược lại.

Phó chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Washington về thương mại Phó chủ tịch Trung Quốc: Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Washington về thương mại
10 1317 56 reviews

(NDH) Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, tìm biện pháp xử lý căng thẳng thương mại song phương.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top