Vui lòng chờ trong giây lát

Nhu cầu nhà ở giá vừa túi tiền vẫn tăng cao trong năm 2018

(NDH) Dự báo phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền vẫn là chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường bất động sản TP HCM trong năm 2018. Tuy nhiên nguồn cung sẽ không ồ ạt mà có sự điều tiết hợp lý.

Theo Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), thị trường nhà ở thương mại của thành phố trong năm 2017 đã có 92 dự án hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 42.991 căn nhà (37.502 căn hộ chung cư, 5.489 căn nhà thấp tầng). Tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 86.421 tỷ đồng.

Trong số này, phân khúc cao cấp có 10.987 căn hộ, chiếm 25,5% và tăng 3.747 căn so với năm 2016. Phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 45,5% với 19.509 căn.

Phân khúc bình dân có 12.495 căn, chiếm 29,1%. Phân khúc căn hộ bình dân tăng 5.026 căn so với năm 2016, nhưng theo HoREA, con số này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Năm 2018, theo HoREA, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường.

Khảo sát thực tế thị trường cho thấy, giai đoạn đầu năm 2018 này nguồn cung nhà giá vừa túi tiền tại khu vực TP HCM đang khá dồi dào do có những dự án lẽ ra đã triển khai trong năm 2017 nhưng để hoàn thiện thủ tục đầu tư, một số nhà phát triển đã chuyển sang năm 2018.

Đơn cử, Công ty CP Nhà Mơ đã kết hợp với Công ty CP Dịch vụ bất động sản Danh Khôi (DKRS) công bố khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside (quận 8) với diện tích hơn 24.000m2. Theo chia sẻ từ phía DKRS, đây là khu nhà ở nhắm đến khách hàng trẻ với tích lũy còn hạn chế nên mức giá từ 19 triệu đồng/m2.

Cũng tại quận 8, Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH) vừa phối hợp với Công ty CP Dịch vụ bất động sản Exim (EXIMRS) tổ chức hội thảo cung cấp thông tin dự án căn hộ Aurora Residences tại số 277 Bến Bình Đông. Trên diện tích khu đất là 4.760 m2, chủ đầu tư sẽ phát triển 2 block căn hộ có chiều cao 25 tầng, gồm 445 căn hộ. Được biết tổng mức đầu tư của dự án là 780 tỷ đồng, doanh thu dự kiến đạt 900 tỷ đồng. Theo đại diện DRH, giá bán của căn hộ Aurora Residences chỉ từ 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 12/2017, Tập đoàn Kiến Á giới thiệu block C (220 căn) khu căn hộ CitiEsto tại khu đô thị Cát Lái với mức giá từ 1,26 tỷ đồng căn 2 phòng ngủ. Đây là sản phẩm thứ 4 trong dòng căn hộ Citi hướng đến khách hàng trẻ mà Kiến Á triển khai. Dự kiến, với sức hấp thụ tốt, năm 2018 nhà phát triển bất động sản này sẽ triển khai thêm dòng sản phẩm Citi tại Cát Lái.

Là đơn vị dẫn đầu trong phân khúc nhà ở giá thấp, thông tin từ Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) cho thấy, kết thúc năm 2017, Công ty đã cung ứng hơn 2.000 căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng, tỷ lệ hấp thụ trên 95%. Theo kế hoạch, nhà phát triển này sẽ "xông đất" năm 2018 bằng việc giới thiệu khu căn hộ Flora Mizuki với mức giá dự kiến từ 1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Dự án Him Lam Phú An tại quận 9

Theo các chuyên gia bất động sản, tuy nhu cầu lớn nhưng không vì thế mà các chủ đầu tư sẽ ồ ạt triển khai dòng sản phẩm nhà giá vừa túi tiền. Nguồn cung đang được điều tiết khá thận trọng, tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện pháp lý, bởi hiện nay yêu cầu của khách hàng về vấn đề này rất khắt khe.

Ngoài ra, để phát triển phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền, trước hết các chủ đầu tư phải có quỹ đất rẻ, nhưng tại các khu vực gần trung tâm, quỹ đất sạch dành cho dòng sản phẩm này gần như không còn.

Ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land nhận định quỹ đất để phát triển căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng sẽ được dịch chuyển ra ngoại thành, trong vòng bán kính 10 - 15km, thậm chí là 20km so với trung tâm trong điều kiện giao thông kết nối hoàn thiện. Cũng theo ông Phúc, khái niệm "khu vực trung tâm" cũng có sự điều chỉnh, không hiểu đơn thuần là quận 1, quận 3 mà là "trung tâm vệ tinh", như quận Thủ Đức chẳng hạn.

Đại diện của Him Lam Land dự báo, năm 2018, nguồn cung căn hộ sẽ diễn ra ở hầu hết các phân khúc nhưng không có sự sôi động chủ yếu ở phân khúc dưới 2 tỷ đồng, bên cạnh dòng nhà ở thấp tầng. Song, nguồn cung nhà ở giá thấp vẫn không đủ cầu, một phần do chủ đầu tư bị hạn chế về quỹ đất. Đâu sẽ là những khu vực "điểm nóng" của dòng căn hộ dưới 2 tỷ đồng?

Ông Ngô Quang Phúc nhấn mạnh, Đông Sài Gòn vẫn chiếm đa số về nguồn cung, đặc biệt là dọc theo trục xa lộ Hà Nội, tuyến Metro số 1 và đại lộ Phạm Văn Đồng. Đáng chú ý, ưu thế của đại lộ Phạm Văn Đồng là cấm xe container và là một trong những tuyến đường mới, đẹp nhất nhì TP.HCM, mức độ tăng giá của bất động sản dọc theo đại lộ này so với đầu năm 2017 đã đạt 60 - 100% đối với đất và 50% đối với căn hộ.

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, mới đây HoREA cũng có đề nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

“Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Quy định này về tổng thể là đúng, nhưng chưa tạo được chính sách khuyến khích đối với các dự án nhà ở thương mại giá rẻ”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước thực hiện gói chính sách tín dụng nhà ở tương tự như gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng đối với nhà ở vừa túi tiền và nhà ở xã hội trong năm 2018.

HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội) cho các tổ chức tín dụng để sớm triển khai cấp tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội, kiến nghị phân bổ ngân sách hàng năm khoảng từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng (trong giai đoạn 2018-2020), để cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay, với lãi suất khoảng 4,8%/năm.

Ngoài ra, theo đại diện HoREA, về lâu dài, cần có cơ chế thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là các dự án nhà ở xã hội cho thuê, để làm giảm giá thành nhà ở xã hội.

Nhu cầu nhà ở giá vừa túi tiền vẫn tăng cao trong năm 2018 Nhu cầu nhà ở giá vừa túi tiền vẫn tăng cao trong năm 2018
10 2001 56 reviews

(NDH) Dự báo phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền vẫn là chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường bất động sản TP HCM trong năm 2018. Tuy nhiên nguồn cung sẽ không ồ ạt mà có sự điều tiết hợp lý.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Dự án

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top