Vui lòng chờ trong giây lát

Năng suất lao động của 14 lao động Việt Nam mới bằng một người Singapore

(NDH) Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore, 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, GS. Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản nhận định sự tăng trưởng của Việt Nam trong quá khứ là do số lượng (nguồn vốn và lao động) chứ không dựa trên chất lượng (năng suất lao động). Chất lượng chính sách của Việt Nam vẫn thấp so với các nền kinh tế có năng suất cao ở Đông Á.

Đồng tình với ý kiến này, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore (tương đương 14 lao động người Việt có năng suất bằng 1 lao động Singapore), 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào.

Chất lượng chính sách cần phải được cải thiện cả về tư duy và khả năng nhằm vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Mặc dù từ năm 1995, Nhật Bản đã hỗ trợ các hệ phương pháp và nghiên cứu chính sách công nghiệp của Việt Nam theo nhiều cách khác nhau nhưng kết quả thu được vẫn rất hạn chế.

Theo ông Kenichi Ohno tăng trưởng kinh tế chậm lại là do năng suất lao động giảm đi. Năng suất lao động của Việt Nam phản ánh sự thâm dụng vốn trong khi năng suất các nhân tố tổng hợp ở mức 0.

"Chất lượng chính sách cần phải được cải thiện sao cho Chính phủ có thể hỗ trợ khu vực tư nhân thật hiệu quả", ông bổ sung. Phát triển kinh tế phải do con người và doanh nghiệp chèo lái. Chính phủ cần có tầm nhìn, mục tiêu, chia sẻ thông tin, khuyến khích và môi trường kinh doanh phù hợp để đưa nền kinh tế Việt Nam từ lắp ráp đơn giản đến tạo ra giá trị.

“Ngay trong năm 2018 Việt Nam có thể xây dựng một báo cáo về năng suất lao động. Việt Nam đã hội nhập mà chưa bao giờ có một báo cáo hay chỉ số về năng suất. Điều này là kỳ lạ”, ông nói.

GS. Trần Văn Thọ đến từ Đại học Waseda, Tokyo, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng Việt Nam muốn tăng trưởng đột phá thì phải tăng nhanh năng suất lao động.

Theo ông, đầu tiên cần tái phân bổ nguồn lực, chuyển dịch lao động dư thừa sang các khu vực có năng suất cao hơn. Cải thiện năng suất thông qua các chuyển dịch từ khu vực có năng suất kém sang khu vực có giá trị gia tăng cao hơn. Hiện nay, lao động dư thừa đang nằm nhiều trong nông nghiệp và kinh tế cá thể, kinh tế hộ gia đình. Việc dư thừa này tạo dư địa để tăng năng suất, tái phân bổ nguồn lực.

Ông Thọ dẫn chứng thực tế tại Nhật Bản, lao động chuyển nhanh chóng từ nông nghiệp và khu vực kinh doanh cá thể sang công nghiệp. Trong nội bộ công nghiệp cũng có sự chuyển dịch từ các ngành có giá trị gia tăng thấp như dệt may, giày dép sang các ngành có giá trị cao như sản xuất sản phẩm điện tử, ôtô...Các ngành truyền thống như thép, đóng tàu cũng qua qua cách tân công nghệ chiếm vị trí hàng đầu thế giới về năng suất và chất lượng.

Ngoài ra, ông Thọ đề xuất Chính phủ cần tăng tỷ lệ đầu tư của khu vực tư nhân, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân bằng cơ chế, chính sách, hỗ trợ, lớn mạnh, tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, cũng cần khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo.

Năng suất lao động của 14 lao động Việt Nam mới bằng một người Singapore Năng suất lao động của 14 lao động Việt Nam mới bằng một người Singapore
10 2001 56 reviews

(NDH) Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% năng suất lao động của Singapore, 17,6% của Malaysia và đặc biệt chỉ tương đương với 87,4% của Lào.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top