Vui lòng chờ trong giây lát

Mức giá nào cho Hưng Thịnh Incons?

(NDH) Cả 2 phương pháp định giá P/E và P/B đều cho ra giá cổ phiếu HTN ở mức hấp dẫn.

Ngày 12/11 tới đây, thị trường chứng khoán sẽ đón nhận thêm một doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) là Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (HoSE: HTN). Với giá chào sàn 23.300 đồng/cp, cổ phiếu HTN có hấp dẫn nhà đầu tư?

Định giá P/E hấp dẫn

Năm 2017 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của Hưng Thịnh Incons, lợi nhuận sau thuế đạt 110 tỷ đồng, gấp đôi 2016 và tăng 9 lần so với năm 2015. Theo đó, thu nhập bình quân trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2017 đạt mức cao 4.407 đồng/cổ phiếu.

Theo tính toán của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), các công ty cùng ngành xây dựng với HTN đang niêm yết là Hòa Bình (HoSE: HBC), Coteccons (HoSE: CTD), Phục Hưng Holdings (HoSE: PHC) và Địa ốc Tân Kỷ (TKC - HNX) có chỉ số thị giá trên EPS (P/E) bình quân theo tỷ trọng là 8,25.

Nếu tạm tính theo hệ số P/E bình quân theo tỷ trọng trên (tỷ trọng HBC và CTD thấp vì quy mô vốn chênh lệch lớn) thì giá trị hợp lý của cổ phiếu HTN theo phương pháp định giá P/E là 36.363 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá chào sàn 56%.

Không chỉ hấp dẫn về mặt định giá P/E, phương pháp định giá theo thị giá trên giá trị sổ sách (book value - P/B) cũng cho kết quả tích cực. Giá trị sổ sách của Hưng Thịnh Incons trong năm 2017 ghi nhận 19.144 đồng/cổ phiếu. So với các đơn vị cùng ngành, HTN chỉ xếp sau CTD (92.128 đồng/cp) nhưng xếp trên cả nhiều “ông lớn” trong ngành xây dựng là Hòa Bình, PHC và TKC.

Với hệ số P/B bình quân theo tỷ trọng của nhóm công ty cùng ngành là 1,46 trên, giá trị cổ phần dự kiến của Hưng Thịnh Incons theo phương pháp định giá P/B là 27.942 đồng/cp, cao hơn 20% so với giá tham chiếu lên sàn.

Như vậy biên độ giá trong đầu tuần giao dịch đối với cổ phiếu HTN theo đánh giá của SSI như tại bản cáo bạch niêm yết của Công ty có thể trong khoảng 28.000 đồng – 37.000 đồng, tạo dư địa để cổ phiếu HTN giao dịch tích cực khi lên niêm yết.

Triển vọng kinh doanh tích cực

Hưng Thịnh Incons có hơn 10 năm hoạt động trong ngành xây dựng và đã tạo dựng được uy tín, vị thế vững chắc trên thị trường. Hiện HTN là tổng thầu thi công gần 30 dự án với đa dạng các loại hình như khu dân cư cao tầng (chung cư), khu đô thị, biệt thự nghỉ dưỡng, khu phức hợp, khách sạn 4 – 5 sao… ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Với vốn chủ sở hữu 479 tỷ năm 2017, HTN có quy mô trung bình so với các công ty trong ngành. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp lại vượt trội trong năm 2017 với chỉ số lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu bình quân (ROEA) đạt 28,64%, cao hơn cả “anh cả” trong ngành là Coteccons.

Với tốc độ tăng trưởng cao cùng việc nhận thi công hàng loạt dự án lớn, Hưng Thịnh Incons đang khẳng định sự phát triển mạnh mẽ trong ngành xây dựng. Trong năm 2018, công ty tiếp tục đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 64% và năm 2019 tăng tiếp 20%.

Doanh thu và lợi nhuận Hưng Thịnh Incons tăng trưởng liên tục trong nhiều năm.

Theo số liệu công bố, tổng số công trình đã và đang thi công trong năm 2018 của Hưng Thịnh Incons đạt con số 15 với tổng giá trị hợp đồng xây dựng là 7.469 tỷ đồng. Bên cạnh các dự án sẽ hoàn thành và ghi nhận doanh thu trong năm 2018 và 2019, Công ty cũng đã đàm phán và ký kết một số hợp đồng dự kiến triển khai trong năm 2019.

Theo chia sẻ từ phía công ty, lợi nhuận năm 2019 của HTN sẽ được bổ sung từ các công trình như Căn hộ Phú Mỹ, Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex, Khu đô thị Golden Bay, Căn hộ Richmond City, Căn hộ SaigonMia, Căn hộ Lavita Charm.

Vung Tau Melody - Một dự án do Hưng Thịnh Incons làm tổng thầu thi công đã bàn giao cho khách hàng

Ngoài ra, tình hình ổn định về giá cả thị trường của yếu tố nguyên liệu đầu vào cũng hỗ trợ không nhỏ cho hoạt động kinh doanh của Công ty, bảo đảm các chỉ tiêu lợi nhuận do Ban lãnh đạo đề ra. Theo thống kê của Bộ Xây dựng lượng tiêu thụ các mặt hàng vật liệu xây dựng tiếp tục tăng, nhưng giá cả vẫn ổn định, một số sản phẩm có sự tăng nhẹ. Sở dĩ thị trường vật liệu xây dựng tăng trưởng trở lại cùng với sự phát triển của nhiều thị trường khác là do thị trường bất động sản đang ấm lên. Qua đó có thể kỳ vọng vào ngành xây dựng khi thị trường địa ốc phát triển cùng với sự ổn định về tăng trưởng của nền kinh tế.

Đi cùng với đà tăng trưởng cao và nguồn vốn xây dựng lớn, tài chính của Hưng Thịnh Incons được quản trị tốt khi giữ cơ cấu nợ khá an toàn ở mức khoảng 22%, do vậy HTN không bị áp lực chi phí tài chính cũng như có khả năng tăng vay nợ dễ dàng để phục vụ các dự án lớn trong tương lai.

Mức giá nào cho Hưng Thịnh Incons? Mức giá nào cho Hưng Thịnh Incons?
10 1455 56 reviews

(NDH) Cả 2 phương pháp định giá P/E và P/B đều cho ra giá cổ phiếu HTN ở mức hấp dẫn.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top