Vui lòng chờ trong giây lát

Giá dầu sẽ ra sao nếu đảng của Trump không còn kiểm soát Hạ viện?

(NDH) Nếu giành được đa số ghế trong Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ này, đảng Dân chủ Mỹ khó có thể làm gì để tác động tới giá dầu hoặc chính sách năng lượng hiện tại của Mỹ?

Giá dầu thô giữ xu hướng giảm từ đầu tháng 10, khiến giá xăng tại Mỹ cũng “hạ nhiệt” theo. Trước đó, các thành viên của đảng Cộng hòa cố gắng làm mọi cách để kéo giá dầu giảm vì nếu dầu tiếp tục lên cao, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể mất tín nhiệm đối với người tiêu dùng.

Việc Iran bị tái trừng phạt từ ngày 5/11 tưởng chừng sẽ khiến giá dầu bùng nổ nhưng chính quyền của ông Trump nhanh chóng đưa ra ngoại lệ, cho phép 8 quốc gia/vùng lãnh thổ tiếp tục mua dầu của Iran trong 180 ngày. Động thái này giúp xoa dịu tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung, từ đó kéo giá dầu Brent về đáy hơn hai tháng và dầu WTI về đáy 8 tháng.

Đà giảm gần đây của dầu thô cùng với việc dự trữ xăng tại Mỹ đang cao hơn mức trung bình của cùng kỳ các năm trước khiến giá xăng giảm theo.

Nhìn rộng hơn vào ngành dầu mỏ của Mỹ, đảng Dân chủ cũng không thể làm gì để cản trợ chương trình nghị sự trong lĩnh vực năng lượng mà ông Trump đề ra nếu giành quyền kiểm soát Hạ viện. Bởi, phần lớn quyết định cấp phép cho các giàn khoan dầu ngoài biển và đường ống dẫn dầu đều do ban điều hành của Bộ Nội vụ đưa ra. Tổng thống có thể chỉ đạo cơ quan này làm việc đó nếu xét thấy phù hợp với quy định luật pháp.

Ngay cả khi đảng Dân chủ giành được đa số ghế ở Hạ viện, Quốc hội có lẽ sẽ không có tiếng nói đối với hoạt động khoan dầu tại một số khu vực nhạy cảm như Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Bắc cực tại Alaska hay bờ biển Đại Tây Dương.

Yếu tố có thể tác động lớn đến thị trường dầu trong những tháng tới là cuộc họp của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ vào tháng 12, xu hướng quỹ đầu tư giảm đặt cược vào đà tăng của giá dầu, khả năng Mỹ tiếp tục gia hạn cho các ngoại lệ, cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019.

Giá dầu sẽ ra sao nếu đảng của Trump không còn kiểm soát Hạ viện? Giá dầu sẽ ra sao nếu đảng của Trump không còn kiểm soát Hạ viện?
10 1394 56 reviews

(NDH) Nếu giành được đa số ghế trong Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ này, đảng Dân chủ Mỹ khó có thể làm gì để tác động tới giá dầu hoặc chính sách năng lượng hiện tại của Mỹ?

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top