Vui lòng chờ trong giây lát

Forest City: Tham vọng thành phố không ô nhiễm đầu tiên trên thế giới

(NDH) Trung Quốc đang chuyển trọng tâm xây dựng sang "kinh tế, xanh và đẹp".

Trung Quốc không xa lạ gì với lối kiến trúc đương đại độc đáo khiến người ta phải kinh ngạc từ nhà hình móng ngựa đèn LED ở Hồ Châu đến nhà hình ấm trà phát sáng ở Vô Tích. Nhưng đến năm 2016, Hội đồng nhà nước Trung Quốc ban hành hướng dẫn cấm xây dựng những tòa nhà "kỳ quái" hoặc "lạ thường" không có ý nghĩa văn hóa, chuyển hướng tập trung sang tiêu chí "kinh tế, xanh và đẹp".

Kiến trúc kỳ lạ của các tòa nhà Trung Quốc

(1: nhà hình ấm trà phát sáng ở Vô Tích 2: khách sạn Sunrise Kempinski ở Bắc Kinh

3: khách sạn hình số 8 trong khu phức hợp City of Dreams ở Macau, 4: tháp Phượng Hoàng ở Vũ Hán)

Mới đây, nước này có kế hoạch xây dựng "thành phố rừng" Liễu Châu được công ty Ý Stefano boeri Architetti thiết kế. Đây là khu dân cư rộng 1,4 km2 với hơn 70 tòa nhà, bao gồm nhà ở, bệnh viện, khách sạn, trường học và văn phòng, có sức chứa lên đến 30 nghìn người. Điều đặc biệt: Thành phố sẽ được bao phủ bởi 40.000 cây xanh và gần 1 triệu loại thực vật.

Forest City - "thành phố rừng" không ô nhiễm

"Đây là thử nghiệm đầu tiên về một môi trường sống đô thị thực sự tìm kiếm cân bằng với thiên nhiên", giám đốc công ty thiết kế Stefano Boeri chia sẻ.
Mạng lưới thực vật ở đây ước tính sẽ hút 10.000 tấn CO2 và 57 tấn khí thải ô nhiễm đồng thời sản xuất ra 900 tấn Oxi mỗi năm. Ngoài ra, cây xanh cũng sẽ giúp hạ nhiệt độ không khí và cung cấp môi trường sống mới cho những động vật hoang dã bị di dời. Những tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ cung cấp năng lượng sạch cho các tòa nhà, trong khi năng lượng địa nhiệt sẽ cấp điện cho hệ thống điều hòa không khí.

Các tòa nhà đều được cây phủ kín

Dưới những tán cây các toà nhà với hình dáng uốn lượn được Boeri gọi là "áng thơ của kiến trúc". Trung Quốc là địa điểm hoàn hảo cho một dự án tham vọng như vậy, vị kiến trúc sư nói.

Xây dựng sẽ bắt đầu năm 2020 nhưng thời gian hoàn thành vẫn chưa biết. Mặc dù vậy vị kiến trúc sư rất lạc quan về dự án và tự tin với mục tiêu của mình.

"Tôi thực sự nghĩ rằng đưa rừng vào thành phố là một cách để giảm thiểu tình trạng thay đổi khí hậu", Boeri khẳng định.

Cùng ngắm những bức ảnh về "thành phố rừng"

Toàn cảnh Forest City nhìn từ các góc độ khác nhau

Môi trường sống tràn ngập cây xanh

Bản mẫu thiết kế tổng thể

Forest City: Tham vọng thành phố không ô nhiễm đầu tiên trên thế giới Forest City: Tham vọng thành phố không ô nhiễm đầu tiên trên thế giới
10 3060 56 reviews

(NDH) Trung Quốc đang chuyển trọng tâm xây dựng sang "kinh tế, xanh và đẹp".

Bình luận trên NDH
Bình luận
 
Bình luận trên Facebook

Kiến trúc

Top